PCI Đắk Nông và giấc mơ thăng hạng: Kỳ 2 – Phương hướng cải thiện chỉ số PCI Đắk Nông

Trước thực trạng liên tục đứng cuối bảng, ì ạch nhích vào vị trí 59 (năm 2011), vọt lên thứ hạng 48 (năm 2012), rồi lại rớt xuống 57 (năm 2014), chắc chắn không ai dám nghĩ đến mục tiêu xa vời, ngoài con số phấn đầu tăng 5-7 bậc. Đó là việc làm hợp lý, phù hợp với thực trạng và tâm lý bình thường của con người.


Những trăn trở trong việc thực hiện nghị quyết phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Đắk Nông (tiếp theo và hết)

Qua thực tế khảo sát đánh giá của Đoàn công tác Tỉnh ủy vào cuối tháng 5/2014 cho thấy, ngoại trừ Dự án trồng ngô của Công ty MJ Hàn Quốc, Trại chăn nuôi heo giống cụ kỵ của Công ty Green Farm, Trại gà công nghiệp của Cty TNHH Phúc Thành ở Huyện Cư Jut; Trại chăn nuôi sản xuất heo giống của HTX Đồng Tiến ở Xã Dak Sin, huyện Dak R’Lấp, Dự án đầu tư trồng cây Macca của Công ty Nữ Hoàng ở Huyện Tuy Đức, một số chương trình liên kết song phương giữa nông với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất cà phê sạch, bền vững (UTZ, 4C)…là những dự án có hàm lượng khoa học - công nghệ cao với quy mô tương đối lớn; đặc biệt là Chương trình phát triển cải tạo đàn bò nái địa phương với giống Brahman đỏ do “Nhà nước” tỉnh Đắk Nông khởi xướng, triển khai đã mang lại hiệu quả hết sức tích cực với độ lan tỏa rộng - như là những điểm sáng trong quá trình thực hiện Nghị quyết, còn lại đa phần các mô hình NNUDCNC hình thành trong thực tiễn đều ở quy mô nhỏ, phân tán, hàm lượng KH-CN chưa cao, chủ yếu mới ở dạng thử nghiệm ở cả góc độ khoa học – kỹ thuật lẫn thị trường, do người dân tự tìm tòi, tự học hỏi về khoa học – kỹ thuật, tự đầu tư, tự tìm kiếm thị trường tiêu thụ… mà chưa có sự tác động chủ động của các công cụ quản lý nhà nước như là một động lực thúc đẩy nhanh sự phát triển.

PCI Đắk Nông và giấc mơ thăng hạng: Kỳ 1 - Thay đổi góc nhìn và quá trình cải thiện

Suy nghĩ và hành động theo quan điểm “cải thiện tuần tự” chỉ số PCI là trường phái khá phổ biến trong xây dựng kế hoạch của các địa phương. Quan niệm này xuất phát từ những nhận định ban đầu khi Việt Nam mới thực hiện PCI, “cải thiện điểm số và thứ hạng là một quá trình”, nhưng hiện đã thay đổi không còn là một quá trình mà có thể nhảy vọt đột biến khi hội tụ những điều kiện nhất định.

Nghị quyết phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Đắk Nông: Nghị quyết dễ đi vào lòng dân - Kỳ 1

Một trong những chủ trương lớn đầu tiên liên quan đến phát triển nông nghiệp của Đắk Nông theo định hướng ứng dụng công nghệ cao (UDCNC) là Nghị quyết 04-NQ/TU, ngày 07/04/2010 của Tỉnh ủy Đắk Nông về “phát triển nông nghiệp công nghệ cao giai đoạn 2010-2015, định hướng đến năm 2020” với mục tiêu tổng quát là “Xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, có khả năng cạnh tranh dựa trên nền tảng của nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa công nghệ cao, đảm bảo an ninh lương thực và vệ sinh môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu…”.

Văn hóa lãnh đạo và vai trò của giới tri thức

Liên quan tới việc đào tạo nguồn lực con người trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, Nghị quyết 9 của Trung ương, trong 4 giải pháp thì ở giải pháp 1: Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với lĩnh vực văn hóa, có hai quan điểm cần quan tâm. Đó là vấn đề Văn hóa của nhà cầm quyền và vai trò của giới tri thức - đối tượng rất quan trọng trong quá trình cải cách thể chế chính trị và xây dựng nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Cần tận dụng tài năng của các nhà khoa học

Nghiên cứu dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII về lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN), ông Nghiêm Vũ Khải - nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhìn nhận thực tế, hiện nay, nhà khoa học còn chưa được tôn trọng dẫn đến phai nhạt dần lòng đam mê nghiên cứu, mất dần sự tự tin và hoài bão cống hiến.

Tự do khám phá, nhận thức, trải nghiệm: Câu chuyện của giáo dục Việt Nam

Giáo dục Việt Nam hoàn toàn có thể đào tạo được những học sinh thông minh, xuất sắc, trí tuệ. Nhưng có lẽ phải thẳng thắn với nhau, môi trường giáo dục hiện giờ của ta đã có thể đem đến cho những học sinh bình thường cảm giác hạnh phúc trong sự học, dành cho các em một không gian để tự do khám phá, nhận thức, trải nghiệm hay chưa?

Chuyên mục phụ

Khoa học và Cuộc sống

Tập san Trí thức và Cuộc sống

bia1

Thống kê truy cập

0362463
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
276
310
586
1883
3883
8610
362463

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses

đầu tư, kinh tế

JA Teline IV
Liên hệ quảng cáo: 0945747775

Bất động sản

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Khoa học kỹ thuât

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Thời trang

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

giải trí, vui chơi»

Avatar
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775