Định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam

Những hậu quả của việc lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp đã lộ rõ nhiều bất cập như: đất đai bạc màu, sâu bệnh càng tiến hóa để thích ứng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Cho nên, thời gian gần đây cả thế giới đều hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ(NNHC), trong đó có Việt Nam. Xu hướng này được nhà nước rất chú trọng và khuyến khích.

Nông nghiệp hữu cơ theo định nghĩa của Liên Hiệp quốc, là hệ thống canh tác và chăn nuôi tự nhiên, không sử dụng hóa chất làm phân bón và thuốc trừ sâu, giúp giảm thiểu ô nhiễm, bảo đảm sức khỏe cho người và vật nuôi. Trước sự gia tăng của nông sản “ngậm” hóa chất như hiện nay, phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ là vấn đề trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Tổng quan về sản xuất NNHC ở nước ta hiện nay

NNHC là một hệ thống sản xuất nhằm duy trì sức khỏe của đất, hệ sinh thái và con người. Nó dựa chủ yếu vào các quy trình sinh thái, đa dạng sinh học và các chu trình thích nghi với các điều kiện địa phương. NNHC kết hợp phương pháp canh tác truyền thống với những tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm mang lại lợi ích chung cho môi trường, thúc đẩy mối quan hệ bình đẳng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho tất cả những thành phần tham gia.

Nhìn chung canh tác hữu cơ giống như tập quán canh tác hàng trăm năm qua như ông bà ta đã làm trước đây, lúc mà chưa có các loại thuốc bảo vệ thực vật, các loại phân hóa học, thuốc diệt cỏ, kích thích tố tăng trưởng, cây trồng biến đổi gen… như bây giờ. Nói đúng hơn, canh tác hữu cơ hiện đại là phương pháp canh tác trên nền tảng canh tác tự nhiên từ xa xưa nhưng có sự kiểm soát, tác động của tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là công nghệ sinh học.

Vốn là quốc gia có nền sản xuất lúa nước, hoa màu nhiệt đới hàng ngàn năm nay, người nông dân Việt đã canh tác chủ yếu dựa trên nền tảng hữu cơ thông qua kinh nghiệm truyền đời dù năng suất, chất lượng sản phẩm không cao. Thực trạng hiện nay, dân số nước ta ngày một gia tăng, bình quân diện tích đất nông nghiệp theo đầu người lại vào hàng thấp nhất thế giới, cộng với kỹ thuật sản xuất còn lạc hậu, nên nền NNHC cho năng suất thấp, tính trên 1ha đất nông nghiệp và trên 1 người lao động nông nghiệp, đã không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của con người.

Thừa hưởng những thành tựu khoa học của thế giới và trong nước về giống cây trồng, vật nuôi, kỹ thuật sản xuất sử dụng hóa chất trong cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ cây trồng, vật nuôi, sử dụng máy móc và tưới tiêu nước bằng các công trình thủy nông, nền nông nghiệp nước ta về cơ bản đã trở thành một nền nông nghiệp “hóa học hóa” và cơ giới hóa một số khâu sản xuất, đã thay thế nền NNHC truyền thống.

Đặc  biệt, việc sử dụng rộng rãi các giống cây trồng và vật nuôi mới, cho năng suất cao, đòi hỏi trình độ thâm canh ngày càng cao, sử dụng nhiều phân bón hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh và kích thích tăng trọng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản. Mặt tích cực là, nền nông nghiệp nước ta, về cơ bản, đã đáp ứng đủ số lượng cho nhu cầu tiêu dùng của con người. Mặt tiêu cực là, nền nông nghiệp nước ta hiện nay đang tồn tại nhiều loại nông sản không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi chính quyền thừa nhận một số địa chỉ cung cấp nông sản an toàn, thì đồng thời, mặc nhiên thừa nhận những địa chỉ còn lại- chiếm tỉ trọng rất cao - đang cung cấp nông sản không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho con người.

Hơn nữa, nền nông nghiệp “hóa học hóa” đã đóng vai trò lớn trong việc làm biến đổi khí hậu toàn cầu theo hướng tiêu cực, gây ô nhiễm môi trường sinh thái rất nghiêm trọng. Cả người sản xuất và tiêu dùng nông sản đang phải gánh chịu những tác hại nghiêm trọng do nền nông nghiệp hóa học hóa gây ra với những bệnh tật nguy hiểm, đặc biệt là bệnh ung thư. Mặt khác, do bình quân ruộng đất theo đầu người quá thấp (0,8ha/nông hộ ở đồng bằng sông Cửu Long, 0,35ha/nông hộ ở đồng bằng Bắc Bộ…), nên dù sản lượng nông nghiệp đã gia tăng, đủ đáp ứng về số lượng cho con người, nhưng doanh số và giá trị thu nhập tính trên 1ha đất nông nghiệp và 1 người lao động quá thấp, không đủ nuôi sống người làm nông nghiệp.

Định hướng phát triển NNHC

Các nhà khoa học đã từng nêu lên những định hướng trọng tâm phát triển NNHC thời gian tới, đó là: Cần bảo vệ và cải thiện độ phì nhiêu của đất đai; Sử dụng công nghệ sinh học, khai thác tốt và tối đa hiệu quả của phân chuồng, phân xanh; Ngoài giống bản địa, cần sử dụng các loại giống có chất lượng cao, kháng bệnh tốt; Tăng cường chăn nuôi thủy sản bền vững; Khai thác tốt, tối đa nước phù sa cho cây trồng…

Hiện nay nước ta đang tổ chức thực hành nông nghiệp tốt (GAP) theo tiêu chuẩn ViệtGAP hay GlobalGAP và quản lý theo chuỗi giá trị ngành hàng nông sản, dựa trên sự liên kết giữa nhà nông và nhà doanh nghiệp. Nhưng dù có thực hiện phổ biến GlobalGAP, nền nông nghiệp vẫn được phép sử dụng hóa chất theo những tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt.

Việc ứng dụng công nghệ cao trong toàn bộ nền nông nghiệp, chứ không chỉ ở những khu nông nghiệp công nghệ cao, từ cung ứng nguồn lực đầu vào đến canh tác, nuôi trồng, khai thác, mua, chế biến, bảo quản, phân phối nông sản đến  tay người tiêu dùng, đang là giải pháp hữu hiệu để phát triển nền nông nghiệp. vừa bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa cung cấp đủ số lượng cho nhu cầu tiêu dùng của người dân, bảo vệ môi trường sinh thái, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế, gia tăng thu nhập của người lao động nông nghiệp.

Một trong những giải pháp khả thi để có thể thực hiện mục tiêu này là khôi phục và phát triển nền nông nghiệp hữu cơ đối với một số loại nông sản, ở một số vùng nông nghiệp sinh thái có lợi thế so sánh cao.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Khoa học và Cuộc sống

Tập san Trí thức và Cuộc sống

bia1

Thống kê truy cập

0380831
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
225
420
986
2433
6205
0
380831

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses

đầu tư, kinh tế

JA Teline IV
Liên hệ quảng cáo: 0945747775

Bất động sản

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Khoa học kỹ thuât

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Thời trang

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

giải trí, vui chơi»

Avatar
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775