Đồng Nai: Tiến bộ mới trong phòng chống kháng thuốc

Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức hội đồng khoa học nghiệm thu đề tài: “Đánh giá tình trạng kháng Meropenems của chủng Acinetobacter baumannii đa kháng thuốc tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai bằng phương pháp E-TEST”

ThS. Phan Sĩ Tuấn báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài

Hiện nay, vấn đề kháng kháng sinh đã mang tính bức xúc của toàn cầu và đặc biệt nặng nề tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, với chi phí cao và việc thay thế các kháng sinh cũ bằng các kháng sinh mới, đắt tiền hơn. Các kháng sinh thế hệ mới, thậm chí cả kháng sinh thuộc nhóm lựa chọn cuối cùng cũng đang mất dần hiệu lực.

Mức độ kháng thuốc ngày càng trầm trọng đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao, thời gian điều trị kéo dài, chi phí điều trị tăng cao, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và cộng đồng.

Tình trạng phổ biến của vi khuẩn kháng kháng sinh ở Việt Nam đang ở mức báo động. Hiện Bộ Y tế đã có “Kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc từ năm 2013 đến năm 2020” nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống kháng thuốc góp phần nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cho đến nay, chưa có thông tin nghiên cứu nào được công bố tại Đồng Nai về tình hình đề kháng kháng sinh toàn diện về Acinetobacter baumannii.

Cho tới năm 2008, trong các công bố về tình hình đề kháng kháng sinh tại Việt Nam,Acinetobacter baumanniiđã được xem xét như những chủng trực khuẩn Gram âm gây nhiễm khuẩn bệnh viện hàng đầu. Một trong những nghiên cứu đầu tiên về tính kháng thuốc của A. baumannii là đề tài “Nhiễm khuẩn do Acinetobacter và tính kháng thuốc” do PGS Cao Minh Nga và cộng sự công bố năm 2008, trong đó cảnh báo “mức độ kháng thuốc của Acinetobacter baumannii cao hơn chủng Acinetobacter khác và mức độ kháng Imipenem tăng dần theo thời gian”.

Năm 2011, tác giả Nguyễn Thị Nam Liên đã có quan tâm đặc biệt hơn về A. baumanniiqua các đề tài: “Tình hình kháng thuốc kháng sinh của Acinetobacter baumannii tại bệnh viện TW Huế”, trong đó các tác giả đã khẳng định Acinetobacter baumannii đa kháng (MDRAB: Multidrug-resistant AB) là một yếu tố bệnh học cơ hội quan trọng, gây tình trạng nhiễm khuẩn nặng nề do đề kháng nhiều loại kháng sinh. Việc ngăn chặn nhiễm AB thường khó khăn vì yếu tố dịch tễ rất phức tạp. Trong nghiên cứu cắt ngang mô tả trong 2 năm 2009-2010, các tác giả đã phân lập được 328 chủng Acinetobacter baumannii từ các loại bệnh phẩm. Trong đó, số chủng đa kháng kháng sinh là 51 chủng (15,5%) và toàn kháng kháng sinh là 84 chủng (25,6%). Đề kháng cao với nhiều loại kháng sinh thông dụng, tỷ lệ kháng thấp nhất là với Imipenem (48,8%). Tỷ lệ phân lập A.B cao ở đàm (30,8%), mủ (27.4%). Tỷ lệ này cũng cao ở khoa Gây mê Hồi sức, các khoa Ngoại và Cấp cứu Hồi sức. Bằng phương pháp Hodge cải tiến, các tác giả cung đã tìm thấy 34,6% chủng toàn kháng có men carbapenemase.

Vì vậy nhóm tác giả gồm BS.CK2 Nguyễn Ngọc Thanh và ThS. Nguyễn Sĩ Tuấn thuộc bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai đã tiến hành nghiên cứu đề tài Đánh giá tình trạng  kháng Meropenems của chủng Acinetobacter baumannii đa kháng thuốc tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai bằng phương pháp E-TESTtheo cơ chế 50/50 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai trong năm 2013, với 3 mục tiêu: (1). Khảo sát tính kháng kháng sinh của các chủng Acinetobacter baumannii; (2). Khảo sát tình hình đề kháng Imipenem và Meropenem các chủng vi khuẩn Acinetobacter baumannii; (3). So sánh sự khác biệt về đề kháng giữa 2 kháng sinh này.

Qua thời gian nghiên cứu cho thấy: Acinetobacter baumanniilà trực khuẩn gây bệnh có tần suất phân lập được cao nhất (gần 23%) so với các trực khuẩn Gram âm thường gặp khác; Trong số các vi khuẩn phân lập được từ đàm và dịch hô hấp, Acinetobacter baumannii chiếm hơn 30%; Ở các khoa khối Nội (Nội TM, TH, HSCC), tỷ lệ phân lập được  Acinetobacter baumannii chiếm từ 20 – 30% so với các loại vi khuẩn khác; Ở lứa tuổi cao (từ 76 – 99 tuổi), hơn ¼ các tác nhân vi khuẩn gây bệnh là Acinetobacter baumannii ; Acinetobacter baumannii kháng với hầu hết với các kháng sinh phổ rộng hiện nay, ngoại trừ colistin và nhóm sulbactam. Các khuyến cáo từ phòng xét nghiệm vi sinh lâm sàng cho các ca bệnh nhiễm trùng nặng do Acinetobacter baumannii là sử dụng kết hợp colistin, sulbactam và carbapenem; Tính kháng kháng sinh củaAcinetobacter baumanniiở khoa Hồi sức cấp cứu cao hơn những khoa còn lại và các tỷ lệ này có ý nghĩa về mặt thống kê.

Hội đồng Khoa học công nghệ chuyên ngành tổng kết nghiệm thu đề tài đánh giá cao kết quả của nhóm nghiên cứu, cũng như khả năng ứng dụng, ý nghĩa của đề tài. Việc xác định đúng vi khuẩn gây bệnh và mức độ đề kháng kháng sinh của chúng rất cần thiết để lựa chọn kháng sinh hợp lý và có hiệu quả cho điều trị, hạn chế sự gia tăng và lan truyền các vi khuẩn kháng thuốc, đồng thời dự báo cho việc nhiên cứu, tuyển chọn các kháng sinh mới. Báo cáo đề tài đã đảm bảo được giá trị khoa học, giải quyết tốt 3 mục tiêu nghiên cứu đã đề ra; đáp ứng đủ các phương pháp nghiên cứu cần thiết: Phương pháp phân lập vi khuẩn; phương pháp định danh vi khuẩn; Phương pháp thí nghiệm tính nhạy cảm kháng sinh; Kỹ thuật thống kê.

Kết quả của đề tài có giá trị ứng dụng trong việc thực tiễn trong việc phòng và chống những yếu tố nhiễm khuẩn trong bệnh viện, đề phòng khả năng lây lan của các vi sinh vật kháng thuốc, đặc biệt là kháng đa kháng sinh trong đó có nhiều loại kháng sinh thế hệ mới. Kết quả nghiên cứu cũng là kênh thông tin rất có giá trị đối với ngành y tế Đồng Nai cũng như Bộ Y tế trong việc xây dựng kế hoạch phòng chống các tác nhân vi sinh vật kháng kháng sinh trong bệnh viện, góp phần tăng hiệu quả điều trị và giảm gánh nặng về kinh tế cho người bệnh và cộng đồng.

Nguồn: vusta.vn

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Khoa học và Cuộc sống

Tập san Trí thức và Cuộc sống

bia1

Thống kê truy cập

0380885
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
279
420
1040
2433
6259
0
380885

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses

đầu tư, kinh tế

JA Teline IV
Liên hệ quảng cáo: 0945747775

Bất động sản

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Khoa học kỹ thuât

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Thời trang

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

giải trí, vui chơi»

Avatar
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775