Phú Yên: ThS. Nguyễn Hoài Sơn - Nghiên cứu văn hóa dân gian là niềm đam mê của tôi

Trung tuần tháng 10/2017, NXB Khoa học Xã hội đã xuất bản tác phẩm “Văn hóa dân gian Làng cổ Hoành Lâm” của tác giả Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên). Đây là tập sách được tác giả đầu tư khảo cứu, biên soạn rất công phu với mục đích giới thiệu những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của ngôi làng cổ Hoành Lâm (TP Tuy Hòa-Phú Yên) có tuổi đời trên 400 năm.

Phan Tấn Bện nhà sáng tạo máy nông nghiệp tiêu biểu

Những năm qua, phong trào Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp đã thu hút nhiều ý tưởng sáng tạo nỗi bật trong lĩnh vực “cơ khí chế tạo máy” phục vụ nông nghiệp, nổi bật nhất trong đó có thể nói là những giải pháp sáng tạo của Kỹ sư Phan Tấn Bện (ở xã Thanh Mỹ , huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp).

Nông dân sáng tạo ra chiếc xe lăn “5 trong 1”

Với mong muốn tạo ra một sản phẩm giúp ích cho người bị bệnh bại liệt 02 chân có một cuộc sống thoải mái, yêu đời hơn, không bị ức chế, mặc cảm vì bệnh tật, anh Nguyễn Văn Thắng ở phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã sáng tạo ra chiếc xe lăn “5 trong 1”. Sáng chế của anh đã được trao giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ VI (2014-2015).

Người công nhân có nhiều sáng kiến

Anh Phan Đình Tuyển, công tác tại Công ty TNHH Công nghiệp SemCo Phú Yên, là người thường xuyên có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong quá trình làm việc, nghiên cứu chuyển đổi thiết bị máy móc thô sơ trở thành máy móc hiện đại và đảm bảo an toàn trong lao động.

GS Đặng Huy Huỳnh – Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài nguyên môi trường

Trong ngành tài nguyên và môi trường đặc biệt là đối với những người từng làm nghiên cứu về sinh vật học, ít ai không biết đến ông, một trong những GS.TS hàng đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên môi trường. Ông chính là GS.TSKH Đặng Huy Hùng, ông đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ, giải thưởng danh giá nhất của Nhà nước tặng cho những nhà khoa học có công trình nghiên cứu đặc biệt xuất sắc.

Kỹ sư đam mê nghiên cứu khoa học

Bằng những đam mê nghiên cứu khoa học của mình, kỹ sư cơ khí Đoàn Quang Trọng - Phó giám đốc, Trưởng ban Khoa học - kỹ thuật Xí nghiệp Cơ khí chế biến 30-4, Công ty TNHH MTV cao su Bình Long (thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) đã góp phần rất lớn cho sự phát triển của đơn vị.

PGS.TS Nguyễn Huy Vị: Tận tâm với ngành, tận hiến với nghề

Bằng trí tuệ, đạo đức và tâm huyết, PGS.TS Nguyễn Huy Vị âm thầm ngày đêm ươm mầm, “truyền lửa” cho các sinh viên trở thành những người có ích cho xã hội. Đây cũng là cách PGS.TS Nguyễn Huy Vị góp phần xây dựng quê hương Phú Yên ngày càng phát triển.

Kỹ sư Như Ý đam mê sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng

Kỹ sư Đặng Như Ý công tác tại Công ty TNHH Kỹ Thuật Tự Động Việt, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên là người liên tục đạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 5 (2013-2014) và lần thứ 6 (2015-2016) về lĩnh vực năng lượng.

Kỹ thuật phẫu thuật nội soi qua lổ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng

Phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư đại tràng cho đến nay đã được xem là phương pháp điều trị tốt nhất cho ung thư đại trực tràng. Tuy vậy, trước yêu cầu ngày càng ít xâm nhập, các loại phẫu thuật như: phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên và phẫu thuật nội soi một lỗ lần lượt được đề xuất và thu hút sự quan tâm của rất nhiều phẫu thuật viên trên toàn thế giới.