Tấm gương KHCN

Lão nông dân với chiếc máy ấp trứng đa năng

Dù đã bước sáng tuổi 63 nhưng lão nông dân Thân Văn Vinh, ở ấp Suối Cam, xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) vẫn miệt mài tăng gia sản xuất để vươn lên làm giàu từ mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo cho thu nhập mỗi năm 150 triệu đồng. Không những thế lão nông dân này còn sáng chế thành công chiếc máy ấp trứng cho riêng mình. Nhờ chiếc máy này đã giúp cho ông nâng cao thu nhập, tăng giá trị sản xuất trong chăn nuôi gà.

Ông Thân Văn Vinh bên chiếc máy ấp trứng đa năng tự chế

Ông Vinh cho biết, năm 2000 ông cùng gia đình rời quê hương Bắc Giang vào Bình Phước lập nghiệp. Sẵn có ít vốn, ông mua 3 sào đất ở ấp Suối Cam, xã Tiến Thành (thị xã Đồng Xoài) để sinh sống và tăng gia sản xuất. Ban đầu, ông nuôi heo nái để trang cuộc sống. Đến đầu năm 2014, nhận thấy mô hình nuôi gà Đông Tảo cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt mô hình này hiện đang ở Bình Phước còn ít hộ nuôi, trong khi đó nhu cầu lại cao. Ông Vinh đã lặn lội ra tận Hưng Yên mua 100 con gà con với giá 100 ngàn đồng/con về nuôi. Do có kinh nghiệm trong chăn nuôi nên đàn gà của ông Vinh lớn nhanh và sinh sản nhiều. Từ 100 con gà Đông Tảo ban đầu, đến nay trang trại của ông đã hơn 1.000 con gà. Sau khi trừ chi phí gia đình ông thu về 150 triệu đồng/năm.

Để có thành công như ngày hôm nay ngoài việc cần cù, chăm chỉ thì ông Vinh còn biết áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc chăm sóc gà Đông Tảo. Theo kinh nghiệm của ông Vinh, khi gà mới nở, ông nuôi nhốt và cho ăn cám công nghiệp tổng hợp, đồng thời tiêm các loại vắc-xin phòng bệnh. Khi gà đạt trọng lượng 1kg là thả vườn, thời điểm này cần bổ sung cho cho gà ăn thêm các loại thức ăn như lúa, gạo lứt và bắp. Chuồng trại nuôi gà Đông Tảo cũng như nuôi gà ta, chú ý phải sạch sẽ, thoáng mát. “Mỗi lứa gà mẹ đẻ khoảng 13 trứng, ấp 21 ngày thì nở con. Tuy nhiên, giống gà này ấp và nuôi con vụng nên tỷ lệ trứng nở đạt thấp. Vì vậy, cần gom trứng lại để ấp máy, tỷ lệ trứng nở đạt khoảng 80%. Thời gian này, gà mẹ nghỉ khoảng 15 ngày rồi đẻ trở lại. Gà mái có thể đẻ trong 3 năm” - ông Vinh nói.

Thức ăn của gà Đông Tảo không có khác biệt nhiều với các giống gà thả vườn khác. Gà chủ yếu ăn lúa, bắp hay thức ăn gà trộn rau lang xắt nhỏ là chính. Thời gian khoảng 1-1,5 tháng thì việc giữ ấm cho gà là vô cùng quan trọng. Chuồng trại phải sạch sẽ thoáng mát, đặc biệt trong vườn nuôi không được để ao tù, nước đọng tránh cho gà uống phải. Thường xuyên tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà để gà không bị dịch bệnh và phát triển nhanh.

Để tỷ lệ ấp trứng cao, ông Vinh còn tự mình chế tạo máy ấp trứng, từ đó số lượng trứng nở đạt cao, đồng thời tiết kiệm chí phí. “Nếu như mua máy ấp trứng ngoài thị trường chi phí rất cao (12-14 triệu đồng/máy), khó sử dụng và dung tích chứa trứng ấp chỉ 1.000 quả trứng. Còn chiếc máy ấp trứng của tôi tự làm ra rất dễ sử dụng, chi phí lại thấp (chỉ mất từ 7-9 triệu đồng/máy), đặc biệt dung tích của chiếc máy này có thể ấp 3.000 quả trứng” - ông Vinh nói.

Dụng cụ để chế tạo máy ấp trứng gồm có: gỗ hoặc tôn, đinh ốc, 4 bóng đèn sợi đốt, loại 220V/bóng, bộ ổn áp điện (mục đích giúp ổn định điện năng), bộ tỏa nhiệt… Cách làm, để làm thân máy ta dùng những ván gỗ rồi cố định bằng đinh sau đó, ghép từng tấm vào nhau theo hình chữ nhật, có chiều cao khoảng 1,5m - rộng 0,5m (tùy vào người sử dụng). Bên trong thân máy ta bố trí từng giá để trứng, bố trí khoảng từ 5-7 giá đỡ (tùy vào người sử dụng). Phía trên thân máy ta thiết kế một hộp chứa những bóng đèn sợi đốt và bộ tỏa nhiệt cùng với bộ ổn áp điện. Kế đến ta thiết kế cửa để đóng lại.

Nguyên lý hoạt động, khi dòng được truyền vào bộ ổn áp sau đó dòng điện từ ổn áp chạy vào 4 bóng đèn được cố định sẵn. Khi bóng sáng lên và từ bóng đèn sẽ phát ra hơi nóng, sau đó hơi nóng kết hợp cùng với bộ tỏa nhiệt sẽ tỏa nhiệt đều khắp các giá đỡ trứng. Lúc này ta có thể ấp trứng được. Thời gian trứng nở khoảng từ 25-28 ngày. Loại máy này có thể ấp rất nhiều loại trứng như: gà Đông Tảo, gà thả vườn, vịt xiêm, vịt trời, ngan. 

Nguồn: vusta.vn

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Khoa học và Cuộc sống

Tập san Trí thức và Cuộc sống

bia1

Thống kê truy cập

0369740
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
226
151
951
1499
3130
8030
369740

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses

đầu tư, kinh tế

JA Teline IV
Liên hệ quảng cáo: 0945747775

Bất động sản

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Khoa học kỹ thuât

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Thời trang

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

giải trí, vui chơi»

Avatar
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775