Tấm gương KHCN

Tài năng trẻ đam mê tin học

Vượt qua 42 sản phẩm dự thi lọt vào vòng chung khảo tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Nghệ An 2016, em Trần Mạnh Cường, học sinh lớp 11 A1 Trường THPT Anh Sơn 2 đã đạt giải đặc biệt với đề tài VietDE – môi trường hệ điều hành tương tác giữa người và máy tính đầu tiên ở Việt Nam.

 Em Trần Mạnh Cường đang trình bày Sản phẩm phần mềm “VietDe - môi trường hệ điều hành đầu tiên của Việt Nam” tại” Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2016”

Với niềm đam mê tin học từ nhỏ, Trần Mạnh Cường, hiện là học sinh lớp 11A1 trường THPT Anh Sơn 2, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, đang sở hữu nhiều giải thưởng có giá trị trong lĩnh vực lập trình tin học.

Từ khi còn học THCS, Mạnh Cường đã chọn con đường học tập, nghiên cứu lĩnh vực lập trình tin học. Cường tâm sự: “Từ lớp 5 em đã làm quen với máy tính rồi say mê lúc nào không hay. Lên lớp 8, Cường bắt đầu mày mò khám phá những chức năng của máy, lập trình và cài các phần mềm tải trên mạng về làm thử”.

Phát hiện Cường có năng khiếu trong lĩnh vực lập trình tin học nên  gia đình và nhà trường tiếp tục tạo mọi điều kiện và đào tạo kiến thức chuyên môn tin học để cậu học trò phát huy sức sáng tạo của mình.

Sản phẩm phần mềm “VietDe - môi trường hệ điều hành đầu tiên của Việt Nam” là sản phẩm mang tính sáng tạo và tương đối mới mẻ ở Việt Nam. Đây là phần mềm trong Bộ các sản phẩm ứng dụng tiện ích cho đời sống. Ứng dụng trên được thiết kế hoạt động đa nền tảng trên các thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng... Phần mềm này tích hợp nhiều chức năng giúp người dùng sử dụng nguồn tài nguyên trên hệ thống, như học tiếng Anh qua các bài hát; Nhập công thức để vẽ nhanh các đồ thị; chia sẻ và dễ dàng tìm kiếm công thức toán học…

Đánh giá về phần mềm này, thầy Trần Thanh Hiệp – Phòng công nghệ thông tin Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An cho rằng: “Hệ điều hành VietDe mang tính khởi nghiệp rất khả quan, được viết trên nhân Linux nên dễ dàng kết nối được với các thiết bị phần cứng, bên cạnh đó, nó truyền dữ liệu giữa hai máy một cách dễ dàng, nhanh chóng thông qua kết nối mạng LAN hoặc Internet.  Mặt khác, hệ điều hành riêng cho người Việt này được bảo mật với cơ chế sử dụng hàm băm MD5 nên độ bảo mật rất cao”.

Nhà vô địch thuật toán quốc tế đầu tiên của Việt Nam, làm việc tại Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc của Công ty Cốc Cốc – Nguyễn Phương Ngọc  nhận xét: “ Đây là sản phẩm của sự tự hào về dân tộc, vì vậy nên tạo điều kiện để mở rộng  thêm những sản phẩm như vậy nhằm thúc đẩy ngày một tốt hơn sự  phát triển của ngành CNTT tại nước nhà,  chúng tôi sẽ cố gắng phối hợp với tác giả đề tài, hỗ trợ và tìm nguồn lực để hoàn thiện sản phẩm”.

Giao diện màn hình chính được thiết kế giống với Window để người dùng dễ làm quen hơn.

Cường cho hay, “Cách đây gần 15 năm, dự án VietKey Linux, một "hệ điều hành made in Viet Nam" đã gây được nhiều tiếng vang lớn trong ngành công nghệ thông tin. Tuy chưa thực sự đem lại một hiệu quả cao, và đây là một bản Việt hóa của Vietkey linux nhưng quả thực, chúng ta phải công nhận VietKey Linux là dấu mốc lớn trong việc phát triển công nghệ thông tin nước nhà. Và từ đó đến nay, chúng ta đang nỗ lực để tạo ra những sản phẩm "made in Viet Nam" mang tính cách mạng. Chúng ta cũng được nghe rất nhiều về những sản phẩm trong nước đáp ứng được nhu cầu, và tiêu chuẩn của quốc tế, khẳng định rằng Việt Nam chúng ta đủ khả năng để tạo ra những sản phẩm tốt ngang tầm quốc tế.

Dự án VietDE mà em tạo ra  là một sản phẩm mang tính thuần Việt, đây là môi trường làm việc đầu tiên của Việt Nam, không phải là một bản phân phối của Linux. Dự án phát triển không để khai thác các ứng dụng và phần mềm trên Linux. Nó giống như Android, Mac, ChromeOS, FirefoxOS,.... đều sử dụng Linux kenel để xử lí các tiến trình, và quản lí phần cứng,.... về mặt phần mềm nó độc lập với các Linux Graphic App”.

Với phần mềm này, Trần Mạnh Cường vinh dự trở thành 1 trong 8 thí sinh của Nghệ An được tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2016 tại Hà Nội vào tháng cuôi tháng 8 năm 2016; 1 trong 4 thí sinh của tỉnh Nghệ An được tham dự Hội thi tin học trẻ và sáng tạo thanh thiếu niên toàn quốc tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vào đầu tháng 8/2016.

Liên tiếp 3 năm liền (2014-2016), Cường đã cho ra nhiều phần mềm có tính ứng dụng cao như Mtcsuite, Mtcsuite – lockdownapp, MtcstudyOS - Hệ thống quản lí ứng dụng học tập, VietDe - môi trường hệ điều hành đầu tiên của Việt Nam.

Hiện tại, Cường đã mang về cho trường THPT Anh Sơn 2 nhiều giải thưởng quý với các phần mềm ứng dụng đầy tính sáng tao như: Mtcsuite: Đạt giải Nhất cuộc thi Tin học trẻ Nghệ An lần thứ XX (2014), giải Nhì cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Nghệ An 2014; Mtcsuite - lockdownapp: Giải nhất Tin học trẻ Nghệ An lần thứ XXI (2015), giải Nhì cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Nghệ An 2015, giải Ba cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Nghệ An toàn quốc 2015; MtcstudyOS - Hệ thống quản lí ứng dụng học tập: giải Nhất cuộc thi Khoa học kĩ thuật Nghệ An 2016; VietDe - môi trường hệ điều hành đầu tiên của Việt Nam: Giải NhấtTtin học trẻ Nghệ An lần thứ XXII (2016), giải Đặc biệt sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Nghệ An 2016. (Sản phẩm ở các cuộc thi khác đều được nâng cấp so với cuộc thi trước).

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Khoa học và Cuộc sống

Tập san Trí thức và Cuộc sống

bia1

Thống kê truy cập

0369739
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
225
151
950
1499
3129
8030
369739

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses

đầu tư, kinh tế

JA Teline IV
Liên hệ quảng cáo: 0945747775

Bất động sản

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Khoa học kỹ thuât

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Thời trang

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

giải trí, vui chơi»

Avatar
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775