Tấm gương KHCN

Kỹ sư đam mê nghiên cứu khoa học

Bằng những đam mê nghiên cứu khoa học của mình, kỹ sư cơ khí Đoàn Quang Trọng - Phó giám đốc, Trưởng ban Khoa học - kỹ thuật Xí nghiệp Cơ khí chế biến 30-4, Công ty TNHH MTV cao su Bình Long (thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) đã góp phần rất lớn cho sự phát triển của đơn vị.

Anh Đoàn Quang Trọng (trái) giới thiệu sản phẩm của mình

Ông Nguyễn Sỹ Thảo, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn xí nghiệp Cơ khí chế biến 30-4 cho biết, hơn 10 năm công tác tại xí nghiệp, kỹ sư Đoàn Quang Trọng luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao và đi đầu trong phong trào sáng kiến, sáng chế cải tiến của đơn vị. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Một số đề tài, sáng kiến tiêu biểu đã mang lại lợi ích kinh tế cao cho đơn vị của anh Trọng như: “Xác định TSC trong mủ cao su thiên nhiên bằng lò vi sóng” đã được ứng dụng hiệu quả vào sản xuất của đơn vị, giúp nâng cao số lượng và chất lượng sản phẩm mủ cao su thiên nhiên. Kỹ sư Đoàn Quang Trọng cho biết, phương pháp này khắc phục được tất cả các nhược điểm, hạn chế của việc dùng bếp điện. Cụ thể là công suất lò thấp, lò hoạt động chế độ chờ khi không sấy mủ, nhiệt lượng lò tỏa ra phòng ít, vì vậy hạn chế dùng máy điều hòa hay quạt nên tốn ít điện năng; khí thải gây ô nhiễm môi trường được hạn chế tối đa.

Đáng chú ý, trong các sáng kiến kỹ thuật của anh Trọng là “cải tiến thành công lò sấy mủ golstar công suất 2,5 tấn/giờ bằng phương pháp cách nhiệt đáy lò và điều chỉnh đường luân chuyển khí nóng”, sáng kiến này đã cho đơn vị giúp giảm gần 1,5kg gas/tấn sản phẩm và khoảng 25kWh điện/ngày. Hay như cải tiến lò sấy mủ tạp công suất 1,5 tấn/giờ giúp giảm 1,17kg gas/tấn sản phẩm và 20kWh/ngày. Công trình này đưa vào vận hành và đã giúp cho đơn vị tiết kiệm gần 2 tỷ đồng/năm, đồng thời được Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Bình Phước và Ban công nghiệp Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam đánh giá xuất sắc.

Từ những sáng kiến, nghiên cứu đó kỹ sư Đoàn Quang Trọng và đồng nghiệp đã đạt 2 giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ XI; 2 cúp vàng sáng tạo trẻ của Trung ương Đoàn (năm 2011, 2013) và 2 bằng khen Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (năm 2012).

Nguồn: vusta.vn