Tấm gương KHCN

Bác sĩ đam mê nghiên cứu sáng tạo

Anh Nguyễn Viết Giáp, Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là người tích cực trong các phong trào thi đua, trong đó có phong trào “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”.

 

Bác sĩ Giáp kiểm tra mắt cho bệnh nhân

Từ năm 2010 đến 2015, bác sĩ Giáp đã tham gia thực hiện 10 đề tài nghiên cứu khoa học và giải pháp có giá trị, trong đó một giải pháp cấp tỉnh có phạm vi ảnh hưởng toàn quốc, một đề tài đạt giải Nhì hội nghị quốc tế về cận thị, 2 đề tài đạt giải Nhất và 3 đề tài đạt giải Nhì tại các hội nghị khoa học nhãn khoa toàn quốc. Hai lần tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu anh đều đoạt giải.

Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa lời dạy của Bác Hồ “đem lại ánh sáng cho nhân dân”, annh Giáp đã có những sáng kiến chuyên môn, kỹ thuật để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân ngày càng tốt hơn. Điển hình là sáng kiến “Bàn cố định trẻ em để thực hiện một số phẫu thuật và thủ thuật chuyên khoa mắt”.

Bác sĩ Giáp cho biết “Hiện nay để thực hiện các ca phẫu thuật, thủ thuật trên những trẻ em này thông thường phải có từ 2-3 người để giữ bé. Việc giữ trẻ đôi khi chưa phải là một giải pháp tối ưu vì nhiều trường hợp trẻ giãy đạp quá mạnh làm phẫu thuật viên thực hiện rất khó khăn, tiềm ẩn nhiều biến chứng nhất là khi bé lắc đầu trong khi tiến hành phẫu thuật, thủ thuật”. Thực trạng trên đòi hỏi có giải pháp làm sao có thể vừa giúp cố định trẻ tốt để thực hiện kỹ thuật cho an toàn, tránh được các nguy cơ và biến chứng tiềm ẩn, vừa đảm bảo nguyên tắc vô trùng, giúp người nhà an tâm và tránh được sự căng thằng tâm lý cho nhân viên y tế khi thực hiện thủ thuật mắt cho trẻ em. Và đó là lý do để “bàn cố định” ra đời.

Bàn có kích thước 120x 46 cm, chất liệu khung gỗ, bọc ván mica nhẹ, tiện di chuyển, ở giữa có lõi xốp phủ một lớp simili để tiện vệ sinh khi nhiễm bẩn. Phần mặt nạ kích thước 46x46 cm, khoét rỗng giữa để bộc lộ phần mặt và phần cằm, có đệm xốp 2 bên không gây đau khi xoay lắc. Phần cố định thân là tấm nệm mỏng, được cố định liên kết vào thân bàn với 3 đai simili (có gắn miếng dán) ở mặt dưới bàn để quấn và cố định bệnh nhi như một tấm khăn lớn. Hệ thống ốc vít điều chỉnh độ cao mặt nạ và độ dài mặt-cằm để giúp cố định đầu tốt hơn khi tiến hành phẫu thuật thủ thuật, tổng trọng lượng là 7kg. Bàn dùng để cố định bệnh nhi từ 3-10 tuổi khi phẫu thuật mắt như mổ chắp lẹo, khâu vết thương mi, kết mạc với phương pháp vô cảm bằng gây tê và các thủ thuật khác.

Qua thực tế sử dụng gần 5 năm tại Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, “bàn cố định” đã giúp cho hàng ngàn trẻ em được phẫu thuật, thủ thuật thuận lợi và an toàn, tiết kiệm được nhân lực với một chi phí đầu tư rất khiêm tốn. Sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi cho cho các cơ sở chuyên khoa mắt để mang lại sức khỏe và an toàn cho bệnh nhân, góp phần vào công tác chống mù lòa trong cả nước. Giải pháp “Bàn cố định trẻ em để thực hiện một số phẫu thuật và thủ thuật chuyên khoa mắt” đã giành được giải trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2014-2015.

Bên cạnh niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo, bác sĩ Giáp đã cùng tập thể y bác sĩ xây dựng, phát triển Trung tâm Mắt thành Bệnh viện Mắt hạng II, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Bệnh viện đã tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc mắt cộng đồng cho người cao tuổi, học sinh, người khuyết tật, và đặc biệt là thành công với chương trình xóa mù, đem lại ánh sáng cho những người mù nghèo, một chương trình mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc.

Bác sĩ Nguyễn Viết Giáp đã được trao bảng vàng vinh danh “Nhà lãnh đạo giỏi Việt Nam năm 2014” do Hội Trí thức khoa học và công nghệ trẻ Việt Nam tổ chức bình chọn, vì đã có những đóng góp to lớn trong hoạt động nghiên cứu sáng tạo và lãnh đạo đơn vị triển khai các hiệu quả các hoạt động chăm sóc mắt, mang lại ánh sáng, sức khỏe cho nhân dân trong tỉnh.

Nguồn: vusta.vn

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Khoa học và Cuộc sống

Tập san Trí thức và Cuộc sống

bia1

Thống kê truy cập

0380873
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
267
420
1028
2433
6247
0
380873

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses

đầu tư, kinh tế

JA Teline IV
Liên hệ quảng cáo: 0945747775

Bất động sản

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Khoa học kỹ thuât

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Thời trang

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

giải trí, vui chơi»

Avatar
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775