Tấm gương KHCN

GS Đặng Huy Huỳnh – Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài nguyên môi trường

Trong ngành tài nguyên và môi trường đặc biệt là đối với những người từng làm nghiên cứu về sinh vật học, ít ai không biết đến ông, một trong những GS.TS hàng đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực tài nguyên môi trường. Ông chính là GS.TSKH Đặng Huy Hùng, ông đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ, giải thưởng danh giá nhất của Nhà nước tặng cho những nhà khoa học có công trình nghiên cứu đặc biệt xuất sắc.

 

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh – Chủ tịch Hội Động vật Việt Nam (Ảnh internet)

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh sinh ngày 25/10/1933 tại thôn Trước Hà, xã Đại Lãnh, Huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Nguyên Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Sinh thái & Tài nguyên sinh vật - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hiện nay ông là Chủ tịch Hội động vật Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ tài nguyên & Môi trường Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam (VACNE).

Trong thời gian công tác, ông trực tiếp thực hiện nhiều đề tài cấp Bộ và cấp Nhà nước; là Ủy viên Ban chủ nhiệm nhiều Chương trình cấp Nhà nước: Chương trình bảo vệ môi trường, 52,52D, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Chương trình nghiên cứu điều tra tổng hợp các tỉnh Tây Nguyên I và II – Mã số 48C; Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam (1961-1971) ở Mã Đà (Đồng Nai), A Lưới (Thừa Thiên Huế), Ngọc Hiển, Năm Căn (Cà Mau), làm căn cứ cho việc đề ra hướng khắc phục và góp phần vào việc đấu tranh với Mỹ về hậu quả của chất độc hóa học với môi trường Việt Nam; thành viên nhóm chuyên gia giáo dục môi trường Quốc tế EEC/IUCN; thành viên trong nhóm chuyên gia Quốc tế nghiên cứu bảo tồn thú linh trưởng Quốc tế IPS; Ủy viên Hội đồng quản trị chương trình hợp tác nghiên cứu tài nguyên thực vật các nước Đông Nam Á (PROSEA).

Với tài năng và tâm huyết của một nhà khoa học, ông vẫn tham gia giảng dạy cho nhiều Trường đại học và Viện nghiên cứu trên cả nước như: Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Trường Đại học Nông lâm Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Đại học Thủy lợi...

Nói đến Giáo sư Đặng Huy Huỳnh là nói đến một trong những nhà khoa học có rất nhiều công lao và đóng góp to lớn cho công tác bảo tồn và phát triển tài nguyên đa dạng sinh học của Việt Nam. Trong những năm 80 của thế kỷ XX, dựa trên nền tảng sinh thái học, ông đã nghiên cứu và tiến hành thử nghiệm nhân nuôi thành công một số loài động vật có giá trị kinh tế như nai, hươu sao, nhím, ba ba, ếch... Từ đó, ông đúc kết kinh nghiệm và xây dựng thành quy trình chăn nuôi hợp lý giúp một số địa phương chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao góp phần vào chương trình xóa đói giảm nghèo. Theo ông, để phục hồi các loài động vật quý hiếm ở nước ta cũng như góp phần đáp ứng một phần nhu cầu của xã hội, đồng thời làm giảm áp lực đối với các vườn quốc gia và khu bảo tồn, cần phải tiến hành nhân nuôi, phục hồi các loài động vật hoang dã có giá trị kinh tế và giá trị bảo tồn bằng những cơ sở khoa học. Bên cạnh đó, ông còn dành nhiều tâm sức để nghiên cứu về đa dạng sinh học, các loài có nguy cơ tuyệt chủng, thiết lập và quản lý các khu bảo tồn, giúp đỡ các cộng đồng địa phương trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên để phát triển bền vững. Ông đi sâu vào tìm hiểu mối quan hệ giữa người dân, nhất là dân nghèo, với tài nguyên thiên nhiên để tìm ra những biện pháp hữu hiệu góp phần xóa đói, giảm nghèo, giúp đỡ người dân ở các vùng đệm của các khu bảo tồn phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống, không phá rừng mà còn tích cực bảo vệ rừng và đưa ra quan điểm "bảo vệ rừng có sự tham gia của cộng đồng".

Trong sự nghiệp nghiên cứu ông đã để lại nhiều công trình khoa học có giá trị. Trong đó có 154 công trình nghiên cứu đã được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước; 14 cuốn sách chuyên khảo về động vật, sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, quản lý bảo tồn...

Trong những năm gần đây, ông tham gia cùng Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phát động và tổ chức vinh danh Cây Di sản Việt Nam. Đây là việc làm rất có ý nghĩa nhằm bảo tồn, duy trì phát triển nguồn gen thực vật quý hiếm, phục vụ chiến lược bảo tồn phát triển bền vững đa dạng sinh học của Việt Nam, đồng thời khởi dậy tình yêu đối với thiên nhiên của người dân.

Với thành tựu đạt được trong công tác, ông nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: được phong hàm GS (1991); nhận Huân chương chống Mỹ hạng Hai (1983), Huân chương I Xa Lá Lào hạng Hai do Chủ tịch CHDCND Lào trao năm (1991); Huân chương Lao động hạng Nhất (1997); được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về tập Atlas Quốc gia (2005), Giải thưởng Hồ Chí Minh về Động vật chí, thực vật chí, sách đỏ Việt Nam (2010), Gải thưởng cố đô Huế vì KH&CN lần thứ nhất năm 2006; Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng (1990), Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng (2000), Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng (2010). Nhưng vinh dự hơn cả, tên ông đã trở thành niềm hãnh diện của học trò và đồng nghiệp trong nước và quốc tế.

Nguồn: vusta.vn

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Khoa học và Cuộc sống

Tập san Trí thức và Cuộc sống

bia1

Thống kê truy cập

0380891
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
285
420
1046
2433
6265
0
380891

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses

đầu tư, kinh tế

JA Teline IV
Liên hệ quảng cáo: 0945747775

Bất động sản

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Khoa học kỹ thuât

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Thời trang

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

giải trí, vui chơi»

Avatar
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775