Tấm gương KHCN

Nông dân sáng tạo ra chiếc xe lăn “5 trong 1”

Với mong muốn tạo ra một sản phẩm giúp ích cho người bị bệnh bại liệt 02 chân có một cuộc sống thoải mái, yêu đời hơn, không bị ức chế, mặc cảm vì bệnh tật, anh Nguyễn Văn Thắng ở phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã sáng tạo ra chiếc xe lăn “5 trong 1”. Sáng chế của anh đã được trao giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ VI (2014-2015).

 Ông Nguyễn Văn Thắng – người sáng tạo ra chiếc xe lăn “5 trong 1”

Nói về suy nghĩ của mình khi sáng tạo ra sản phẩm này, ông Thắng chia sẻ: Từ tháng 6/2011, khi người thân trong gia đình bị chấn thường tủy sống gây liệt 2 chân do tai nạn giao thông, việc đi lại, vận động rất khó khăn, phải có người phục vụ, tôi nảy sinh ý tưởng tạo ra một chiếc xe lăn có thể vừa di chuyển bằng điện, vừa di chuyển bằng cơ tay. Sau đó, qua theo dõi, tìm hiểu nhu cầu của người bệnh, tôi tích hợp thêm chức năng: Nằm, đứng dậy thay cho thiết bị nẹp chân của Trung tâm chỉnh hình đã chế tạo và đưa vào sử dụng. Với các chức năng đã được tích hợp giúp cho người bệnh di chuyển, tập luyện dễ dàng hơn, thoải mái hơn.

Khẳng định thêm về hiệu quả kỹ thuật và hiệu quả kinh tế của sản phẩm, ông Thắng tỉ mỉ cho biết thêm: So với các giải pháp kỹ thuật đã có trên thị trường, giải pháp ký thuật Xe lăn điện dạng đứng có nhiều ưu điểm vượt trội giúp cho người bệnh di chuyển cơ động trong sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày, nằm ngủ, nghỉ thoải mái. Đặc biệt giúp cho người bệnh có thể đứng dậy dễ dàng mà không cần sự hỗ trợ của người phục vụ. Nẹp chân trị liệu đơn giản, dễ vận hành, giúp cho người bệnh tăng tần suất luyện tập, rất phù hợp với những người đã được cấy ghép tế bào gốc phục hồi chức năng. Giải pháp kỹ thuật đã khắc phục được những nhược điểm của các giải pháp kỹ thuật nêu ở  trên.

Về hiệu quả kinh tế thì nếu nguyên liệu làm bằng sắt: Giá thành của xe khoảng 12 triệu đồng còn nếu làm bằng Inox giá thành xe khoảng 17 triệu đồng. Giá này là phù hợp với điều kiện thực tế và dễ chấp nhận, thấp hơn so với các giải pháp tương tự đã có trên thị trường.   

Có mặt tại Lễ tổng kết Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ VI (2014-2015), tôi đã thấy giải pháp của anh Thắng rất được nhiều người đến xem, hỏi và thử xe lăn “5trong 1” này. Anh Trần Văn Hoan ở Tp. Tuy Hòa cũng đã thử chiếc xe lăn tại đây cho biết: Chiếc xe không chỉ là “đôi chân” giúp người bệnh dễ di chuyển mà còn giúp người bệnh luyện tập và tự phục vụ, giúp người bệnh sống lạc quan, yêu đời và không cần có người phục vụ, người chăm sóc…

Th.S Nguyễn Hoài Sơn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Phú Yên, Trưởng Ban Tổ chức hội thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ VI nhận xét: Đây là giải pháp được Ban Giám khảo, Ban tổ chức đánh giá cao bởi tính nhân văn của nó. So với các loại xe lăn đang có trên thị trường thì chiếc xe của ông Thắng có nhiều tiện ích hơn, giúp người bệnh chủ động trong việc tự chăm sóc bản thân và tự hoạt động. Đáng quý hơn là tấm lòng ông Thắng, xuất phát từ tình yêu thương dành cho người thân và những người tàn tật mà đã bỏ công sức trong thời gian dài để làm nên sản phẩm này, nhằm giúp họ đỡ mặc cảm khi bệnh tật, sớm hòa nhập cuộc sống cộng đồng.

Nguồn: vusta.vn

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Khoa học và Cuộc sống

Tập san Trí thức và Cuộc sống

bia1

Thống kê truy cập

0380829
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
223
420
984
2433
6203
0
380829

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses

đầu tư, kinh tế

JA Teline IV
Liên hệ quảng cáo: 0945747775

Bất động sản

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Khoa học kỹ thuât

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Thời trang

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

giải trí, vui chơi»

Avatar
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775