Kéo gần khoảng cách giới qua cuộc thi vẽ về bình đẳng giới

Với chủ đề “Bình đẳng giới, chúng ta cùng vẽ”, cuộc thi vẽ hoạt hình và truyện tranh về bình đẳng giới được chính thức phát động từ ngày 24/11/2015 tại Hà Nội do Đại sứ quán Vương quốc Bỉ, Phòng hợp tác phát triển Bỉ, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đồng tổ chức.

Bà J. Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại HN

Đây là cuộc thi nằm trong khuôn khổ các hoạt động về chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ - chiến dịch “16 ngày hành động xóa bỏ bạo lực giới” của Liên Hiệp Quốc diễn ra từ 25/11 - 10/12/2015 với nhiều hoạt động nhằm tăng nhận thức của cộng đồng, tăng ý chí chính trị và nguồn lực cho phòng tránh, chấm dứt các hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Chiến dịch đưa ra thông điệp: không dung thứ cho bạo lực tình dục và các hình thức bạo lực khác với phụ nữ và trẻ em gái trên toàn cầu. Thông điệp này nhằm kêu gọi tất cả các chính phủ, xã hội dân sự, tổ chức phụ nữ, nam giới, thanh niên, nghệ sĩ, những người nổi tiếng, giới truyền thông… cùng chung tay giải quyết vấn nạn toàn cầu này.

Trưởng đại diện UN Women - Bà Shoko Ishikawa nhấn mạnh: “Thái độ gia trưởng và những định kiến giới là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ bị đối xử như là những thành viên thứ yếu, phụ thuộc trong gia đình và xã hội. Thái độ đó khiến tỉ lệ bạo lực đối với phụ nữ cao, xu hướng lựa chọn giới tính khi sinh có trọng nam khinh nữ ngày càng tăng, sự phân biệt đối xử trong luật pháp dẫn đến bất bình đẳng trong tuổi nghỉ hưu của phụ nữ… Vì vậy, việc xóa bỏ những định kiến giới tiêu cực là điều cấp thiết để đạt được bình đẳng giới. Cuộc thi này là cơ hội cho các họa sĩ, những người yêu thích hội họa phản ánh về bất bình đẳng giới, thách thức của những định kiến giới thông qua tranh hí họa, để mọi người có góc nhìn đa dạng sâu sắc hơn về thực trạng bình đẳng giới ở Việt Nam”.

ti2

Các đại biểu tham dự lễ phát động

Bà J. Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ phát biểu tại sự kiện: “Bỉ là một quốc gia có nhiều hoạt động tích cực nhằm bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, phát triển xã hội và sinh thái bền vững. Bỉ cũng là quốc gia có nhiều anh hùng trên các trang giấy, có số lượng họa sĩ vẽ truyện tranh nhiều nhất thế giới. Chúng tôi cũng muốn các bạn Việt Nam truyền tải suy nghĩ và góc nhìn của mình về bất bình đẳng giới qua hội họa. Một vài bức tranh hí họa có thể sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc nâng cao nhận thức về bình đẳng giới. Những bức tranh trong cuộc thi này sẽ nêu bật những vấn đề cơ bản của bất bình đẳng giới và phân biệt đối xử có mối quan hệ chặt chẽ với sự bất cân bằng về quyền lực giữa nam và nữ. Điều này có thể ngăn chặn và xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái. Vì vậy tôi tin rằng, cuộc thi sẽ có đóng góp nhất định vào việc thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam. Chúng tôi tạo ra sân chơi, còn bạn: hãy thỏa sức sáng tạo và vẽ về những điều bạn nghĩ hoặc những thay đổi tích cực mà bạn muốn thấy về bình đẳng giới, quyền phụ nữ và trao quyền cho phụ nữ”.

ti3

Ban giám khảo cuộc thi: Trưởng đại diện Women tại VN, Họa sỹ Lý Trực Dũng, Đại sứ Bỉ tại HN

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống tại Việt Nam. Thời gian bắt đầu từ ngày 24/11/2015 đến 18/01/2016. Giải Nhất của cuộc thi là chuyến tham quan học hỏi tại Bỉ (đất nước của tranh hoạt hình) và được xuất bản tranh hoạt hình trên các báo tạp chí của Việt Nam. Giải Nhì, giải Ba với nhiều phần quà hấp dẫn khác. Hội đồng giám khảo của cuộc thi bao gồm: họa sĩ Lý Trực Dũng, Đại sứ Bỉ tại Hà Nội và Trưởng đại điện của UN Women tại Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết xin về cuộc thi xin liên hệ email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. hoặc truy cập website www.btcctb.org

Theo báo ..