Một số vấn đề đặt ra trong hội thảo khoa học “Nông sản Krông Nô trước hội nhập và biến đổi khí hậu - vấn đề và giải pháp, chuyên đề: Ngô và Lúa”

Ngày 25/11/2016 tại huyện Krông Nô, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Nông đã đồng chủ trì với UBND huyện Krông Nô tổ chức hội thảo Khoa học “Nông sản Krông Nô trước hội nhập và biến đổi khí hậu - vấn đề và giải pháp, chuyên đề: Ngô và Lúa”. Tham dự có Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông, các diễn giả đến từ Viện Khoa học và Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng TPHCM, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ, các trường Đại học, sở, ban, ngành cùng bà con nông dân huyện Krông Nô.

Ông Trương Thanh Tùng –TUV, Phó Chủ tịch tỉnh phát biểu tại buổi Hội thảo

Hiện nay nhu cầu tiêu thụ ngô trong nước tăng liên tục với khối lượng rất lớn, khoảng 12 triệu tấn/năm, vượt trên 2 lần sản lượng sản xuất trong nước. Riêng trong năm 2015, nhập khẩu ngô Việt Nam đã lên tới 7,6 triệu tấn. Tuy nhiên, cây ngô của Việt Nam nói chung và tỉnh Đăk Nông, huyện Krông Nô nói riêng, sức cạnh tranh yếu và chưa tiếp cận được thị trường nên phát triển thiếu bền vững. Đồng thời, với việc Việt Nam tham gia sâu vào quá trình hội nhập (với việc thuế suất sẽ giảm, giá nhập khẩu ngô sẽ thấp, chất lượng phù hợp với nhu cầu nội địa) và xu thế biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ có những tác động xấu đến sản xuất ngô cũng như lúa trên địa bàn.

TS. Đinh Thế Hiển – Viện trưởng viện Nghiên cứu tin học và KT ứng dụng TPHCM tham luận tại Hội thảo, ảnh : Văn Nam

Vậy làm thế nào để nhận diện được những khó khăn, thách thức và hướng giải pháp bền vững cho việc sản xuất kinh doanh ngô, lúa trên địa bàn huyện Krông Nô trước sức ép của tiến trình hội nhập và biến đổi khí hậu? Đây cũng chính là những nội dung đặt ra tại hội thảo.

Tại hội thảo, các diễn giả đã mang đến cho chính quyền địa phương, bà con nông dân huyện Krông Nô một cái nhìn cận cảnh hơn về tình hình sản xuất, tiêu thụ ngô trên thế giới và sự tác động đến Việt Nam; thực trạng sản xuất kinh doanh và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào cây ngô trên địa bàn huyện Krông Nô; thực trạng sản xuất kinh doanh và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào cây lúa trên địa bàn huyện Krông Nô; một số phương hướng và nhiệm vụ cơ bản cải thiện hiệu quả sản xuất kinh doanh cây ngô; kinh doanh, sản xuất ngô phát triển bền vững trên địa bàn; sản xuất lúa, ngô tại huyện, vấn đề và giải pháp; ngô biến đổi gen - triển vọng áp dụng ở Việt Nam và huyện; liên kết trong sản xuất và tiêu thụ ngô giống F1 tại địa bàn; mô hình phát triển nông nghiệp bền vững tại huyện theo hướng hiện đại; thị trường và lợi thế so sánh của sản xuất ngô lai ở Việt Nam; báo động cho chính quyền và bà con nông dân nhận dạng sâu hơn về thực trạng và đưa ra giải pháp áp dụng bền vững.

Ông Trần Mạnh Đương – Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì, tham luận tại Hội thảo

Qua hội thảo, có thể nhận diện một số vấn đề cơ bản sau:

Một là: Sự tiến bộ vượt bậc của các nước xuất khẩu ngô trên thế giới và tác động của hội nhập thương mại - đầu tư quốc tế đã thực sự dồn cây ngô Việt Nam vào thế chân tường khó có thể hòa vốn trước sức ép về giá và chất lượng sản phẩm.

Hai là: Nhu cầu tiêu thụ ngô trong nước rất lớn, sản xuất không đủ cung ứng và ngày càng thiếu hụt; nhưng hiện nay, sản xuất ngô công nghiệp không phải là lợi thế cạnh tranh với vị trí là cây chủ lực thứ hai sau lúa của Việt Nam.

Ba là: Chuyển giao ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong các mô hình, dự án ngoài mục tiêu năng suất phải hết sức chú ý đến mục tiêu chi phí sản xuất để đảm bảo hiệu quả kinh tế. Chưa bao giờ cây ngô Việt Nam lại cần đến sự đổi mới sáng tạo của khoa học kỹ thuật bằng lúc này. Chỉ có sự chính xác cao trong khoa học kỹ thuật nông nghiệp mới giảm được chi phí sản xuất, giúp người sản xuất cung cấp nguyên liệu đầu vào cho cây trồng đúng liều lượng, đúng thời điểm tương ứng với từng giai đoạn phát triển của cây trồng.  

Bốn là: Cần cơ cấu lại sản phẩm ngô thương phẩm theo hướng đa dạng hóa cũng như chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với lợi thế cạnh tranh và thích ứng với biến đổi khí hậu, ví dụ như đậu tương.

Năm là: Tổ chức tham gia sâu vào chuỗi giá trị, trước mắt ở công đoạn chế biến thức ăn chăn nuôi, chế biến gạo, cám gạo; xây dựng thương hiệu đặc sản… nhằm gia tăng giá trị cây ngô, lúa trên địa bàn.       

Sáu là: Chỉ có tổ chức lại sản xuất - kinh doanh ngô lúa theo chuỗi giá trị gắn kết với thị trường với hạt nhân cơ bản là Tổ hợp tác, Hợp tác xã và doanh nghiệp đầu tàu mới là giải pháp cốt lõi để chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ và thiết bị kỹ thuật, cơ giới hóa, liên kết chuỗi cung ứng và tiêu thụ nhằm nâng cao được năng lực cạnh và hiệu quả cho cây ngô, lúa. 

Bảy là: Cần đánh giá lại quá trình thực hiện mục tiêu tăng năng suất ngô trên địa bàn chủ lực để tìm ra nguyên nhân và giải pháp thoát khỏi “bẫy năng suất cao” hiện nay.

Tám là: Cần triển khai quy hoạch lại sản xuất kinh doanh và chế biến ngô trên địa bàn theo tín hiệu thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu trên cơ sở hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững. Đòi hỏi phải tính toán cụ thể từng vùng, từng địa bàn, thậm chí mùa vụ để làm cơ sở quy hoạch.

Chín là: Nên chọn huyện Krông Nô làm địa bàn thí điểm xây dựng Đề án chi tiết tái cơ cấu sản xuất kinh doanh cây trồng.

Qua đó, Hội thảo Khoa học  “Nông sản Krông trước Hội nhập và biến đổi khí hậu - vấn đề và giải pháp, chuyên đề: Ngô và Lúa” đã gửi đến bà con trồng ngô nói chung và huyện Krông Nô nói riêng thông điệp: Nhu cầu tiêu thụ nội địa rất lớn nhưng cây Ngô Việt Nam đang bị dồn vào “thế chân tường” không có đường lui; thời kỳ sản xuất theo kiểu “nhà nông” không còn nữa, cánh của hẹp “lấy công làm lãi” cũng đã khép lại; nông dân trồng ngô cần liên kết “4 nhà”, tính toán chi ly từng khoản chi phí trên từng mảnh ruộng của mình với những tiến bộ khoa học và công nghệ vượt trội.

Tin: Ninh Thị Dung

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Khoa học và Cuộc sống

Tập san Trí thức và Cuộc sống

bia1

Thống kê truy cập

0369685
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
171
151
896
1499
3075
8030
369685

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses

đầu tư, kinh tế

JA Teline IV
Liên hệ quảng cáo: 0945747775

Bất động sản

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Khoa học kỹ thuât

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Thời trang

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

giải trí, vui chơi»

Avatar
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775