Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới: Những kinh nghiệm từ huyện Đắk R’lấp

Vào năm 2011, khi triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xuất phát điểm của các xã ở huyện Đắk R’lấp chỉ đạt từ 3-5 tiêu chí. Nhưng sau 5 năm triển khai chương trình, huyện đã có 9 xã đạt từ 10-16 tiêu chí và 1 xã đạt chuẩn NTM. Đây là nỗ lực đáng khích lệ và cũng để lại nhiều bài học kinh nghiệm.

Hội thảo Khoa học “Giải pháp phát huy hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Nông”

Sáng ngày 14/01/2016, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức Hội thảo Khoa học “Giải pháp phát huy hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Nông”.

Phát huy tối đa tiềm lực của trí thức khoa học công nghệ Việt Nam

Chiều 05/01/2016 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH &CN) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức lễ ký kết Chương trình hợp tác khung giai đoạn 2016 – 2020. Tham dự lễ kí kết có Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam - Đặng Vũ Minh, Bộ trưởng Bộ KH &CN - Nguyễn Quân.

Ứng dụng vi tảo xử lý nước thải và chiết xuất nhiên liệu sinh học

Nhóm tác giả gồm KS. Nguyễn Trung Hiệp, Phạm Văn Phát, Lê Thanh Tú - sinh viên Trường đại học khoa học tự nhiên TP.HCM đã tìm ra giải pháp dùng tảo để xử lý nước thải và chiết xuất nhiên liệu sinh học. Đây là đề tài đã đoạt giải khuyến khích tại cuộc thi Ý tưởng sáng tạo với chủ đề: “Tiết kiệm năng lượng cho cuộc sống xanh” năm 2015 do Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM phối hợp với Sở công thương TP.HCM tổ chức vào cuối tháng 7 vừa qua.

Chống oxy hóa và hỗ trợ điều trị ung thư bằng keo vàng nano

Nhóm nghiên cứu của Th S. Đỗ Thị Phượng Linh, Viện sôt rét-ký sinh trùng-côn trùng TP.HCM vừa hoàn thành một đề tài nghiên cứu đáng chú ý là “Chế tạo dung dịch keo vàng nano carboxymethyl chitosan bằng kỹ thuật bức xạ, ứng dụng làm chất chống oxy hóa, hỗ trợ trong điều trị ung thư”. Kết quả bước đầu của hướng nghiên cứu này là cơ sở cho việc tiếp tục nghiên cứu phát triển ứng dụng chế phẩm trong việc phát hiện sớm tế bào ung thư, qua đó tạo ra bước đột phá trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư, một căn bệnh đang ngày càng bùng phát hiện nay...

Hệ thống thí nghiệm công nghệ cao

Hiện nay, ở nước ta, các thiết bị phục vụ cho các thử nghiệm còn thiếu thốn, đặc biệt là các thiết bị hỗ trợ cho việc thí nghiệm quá trình thiết bị truyền nhiệt của các thiết bị truyền nhiệt công nghệ cao mini hay micro. Mọi việc trở nên dễ dàng hơn nếu sử dụng các thiết bị ngoại nhập. Tuy nhiên, giá thành loại thiết bị này khá đắt. Trong bối cảnh đó, nhu cầu cấp thiết là chế tạo càng nhiều các thiết bị thí nghiệm trong nước với độ tin cậy và công năng cao, giá cả hợp lý. TS. Đặng Thành Trung, giảng viên Trường DH sư phạm kỹ thuật TP.HCM thực hiện thành công một số đề tài nghiên cứu khoa học có liên quan đến công nghệ cao. Các đề tài này hiện đang được sử dụng trong giảng dạy cho học viên cao học với kết quả rất khả quan.

Nghiên cứu của ngành hóa học giúp giải quyết nhiều vấn đề của cuộc sống

Tại Ngày hóa học TP.HCM lần 8 năm 2015, GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM, Chủ tịch Hội hóa học TP.HCM cho biết: “Nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng và thống nhất đất nước, chúng ta thử nhìn lại xem ngành hóa TP đã phát triển đến nay như thế nào, có phục vụ thỏa đáng các lĩnh vực công - nông nghiệp, vật liệu, dược liệu, thực phẩm; có đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của sản xuất và đời sống như mong muốn hay không? Trên cơ sở đó, chúng ta tự soi rọi lòng mình để có những suy nghĩ, những dự tính đúng đắn cho những hoạt động sắp tới trong chuyên môn, sao cho đóng góp nhiều nhất, hữu hiệu nhất cho thành phố, cho đất nước”.


Khoa học và Cuộc sống

Tập san Trí thức và Cuộc sống

bia1

Thống kê truy cập

0362525
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
338
310
648
1883
3945
8610
362525

Bingo sites http://gbetting.co.uk/bingo with sign up bonuses

đầu tư, kinh tế

JA Teline IV
Liên hệ quảng cáo: 0945747775

Bất động sản

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Khoa học kỹ thuât

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

Thời trang

JA Teline IV
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775

giải trí, vui chơi»

Avatar
Liên hệ Quảng cáo: 0945747775